#สิ้นแล้ว “สมบูรณ์ บุญโรจน์” ศิลปินล้านนา ชื่อดัง เจ้าของเพลง “ต๋ำฮายา” เพื่อนรุ่นเดียว “จรัล มโนเพชร”

สิ้นแล้ว “สมบูรณ์ บุญโรจน์” ศิลปินล้านนา ชื่อดัง เจ้าของเพลง “ต๋ำฮายา” เพื่อนรุ่นเดียว “จรัล มโนเพชร” และ “อ.ชินชัย แก้วเรือน” เจ้าของเพลง “ปอยหลวงวังสะแกง” ขวัญใจวัยรุ่นในอดีต

เมื่อวันนี้ 14 มิ.ย. 63 วงการศิลปินล้านนา ในสูญเสียปูชณียบุคคล ศิลปินลูกทุ่งล้านนา ชื่อดัง อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ เจ้าของเพลง “ต๋ำฮายา” โดย ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันนี้ 14 มิถุนายน 2563 ด้วยอายุ 62 ปี เมื่อเวลา 11.11 น. ณ โรงพยาบาลนครพิงค์ จ.เชียงใหม่ หลังจากป่วยด้วยโรคไต และรักษาตัวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 จนอาการดีขึ้นแต่ได้ทำการล้างไตด้วยตัวเองที่บ้าน ต่อมาอาการทรุดหนักเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลหางดง อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 1 พ.ค.2563 ต่อมาวันที่ 2 พ.ค. ได้ถูกส่งตัวรับการรักษาต่อที่โรงพยาบาลนครพิงค์ ภายใต้การดูแลของทีมแพทย์อย่างใกล้ชิด จนกระทั้งเสียชีวิตในวันที่ 14 มิ.ย.ในวันนี้

อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ เกิดเมื่อปี พ.ศ. 2501 ด้านชีวิตส่วนตัว สมรสกับนางทองพูน ตองกาย และมีบุตรด้วยกัน 2 คน เป็นหญิง 1 คน ชาย 1 คน เป็นศิลปินของภาคเหนือ ที่ศิลปินรุ่นหลังยกย่องเป็นเป็นปูชนียบุคคล ที่มีคุณค่าคนหนึ่ง สร้างผลงานเพลงมาแล้วจำนวนมาก เมื่อ อ.สมบูรณ์ ล้มป่วย ศิลปินทุกท่านก็ทราบกันดีว่า การรักษาต้องใช้เงินจำนวนมาก ตนจึงประสานศิลปินในภาคเหนือหลายท่าน มารวมตัวกันขับกล่อมบนเพลงให้ชาวเชียงใหม่ได้ฟังเพลง มีทั้งเพลงในอดีต และบทเพลงในปัจจุบันของศิลปินแต่ละท่าน

มีศิลปินที่มาร่วมงานประกอบด้วย เทพธารา ปัญญามานะ, เทอดไท ชัยนิยม, เสมา เมืองเม็งราย, เกษร ขวัญลดา, มุกดา ญาใจ, น้อย ปฏิญญา ตั้งตระกูล, มาเหนือเมฆ คอมโบ้, หนุ่มดอยเต่า และศิลปินคนอื่นๆ ร่วมงานกันจำนวนมาก

อ.สมบูรณ์ ในวัยหนุ่ม เดินทางไปเล่นดนตรีจังหวัดไหน ก็จะแต่งเพลงให้จังหวัดนั้นๆ เช่นเดินทางไป จ.ตาก แต่งเพลง “งามเมืองตาก” เป็นต้น ส่วนเพลง “นางหลายใจ” มีศิลปินหลายท่านนำไปร้องโด่งดังไปทั่วประเทศ อ.สมบูรณ์ เป็นศิลปินรุ่นเดียวกับ “จรัล มโนเพชร” และอ.ชินชัย แก้วเรือน” เจ้าของเพลง “ปอยหลวงวังสะแกง” ขวัญใจวัยรุ่นในอดีต และ “อ.บุญศรี รัตนัง” นับเป็นศิลปินล้านนาเชียงใหม่อีกคน ที่มีชื่อเสียงในด้านวงการบันเทิง เพลงคำเมืองเหนือ ที่โด่งดังมาพร้อมๆกัน ตั้งแต่อดีตมาถึงปัจจุบัน

สำหรับกำหนดการอื่นๆ วันนี้ ทางทีมแพทย์ ได้ชันสูตรศพเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง ทางญาตินำศพ ออกจากโรงพยาบาลนครพิงค์ได้ในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 15 มิ.ย.) ซึ่งกำหนดตั้งศพไว้ที่วัดตองกาย อ.หางดง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นวัดที่ใกล้บ้าน หากมีกำหนดการคืบหน้าอื่นๆ จะแจ้งให้ทราบต่อไป

สำหรับท่านใดที่ต้องการร่วมทำบุญ ในการตั้งศพสวดอภิธรรมและเพื่อช่วยเหลือครอบครัวของ อ.สมบูรณ์ บุญโรจน์ สามารถร่วมทำบุญได้ที่ ชื่อบัญชี นางทองพูน ตองกา (ภรรยา) บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาบิ๊กซีหางดง เลขที่ 787 0 09693 8 ได้

สำหรับพบเพลงที่แฟนเพลงชื่นชอบ มีเนื้อหาดังนี้ https://www.youtube.com/watch?v=YD_0BppEU_k
เนื้อเพลง ต่ำฮายา – สมบูรณ์ บุญโรจน์ ต่ำฮายานี้หนา เป็นต้น
///////////////////////////////////////////

Related posts