ชลบุรี​-ชาวบ้านรวมตัวร้องผ่านสื่อให้เจ้าของเสาสัญญาณสื่อสาร มาย้ายออกไป เพราะทำให้ประชาชนในพื้นที่เจ็บไข้ได้ป่วยแล้วหลายราย (ชมคลิป)

ชลบุรี​-ชาวบ้านรวมตัวร้องผ่านสื่อให้เจ้าของเสาสัญญาณสื่อสาร มาย้ายออกไป เพราะทำให้ประชาชนในพื้นที่เจ็บไข้ได้ป่วยแล้วหลายราย

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=B5hhiMayx5A[/embedyt]

 

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 1 ธ.ค. ได้มีชาวบ้านหมู่ 10 ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี ชุมชนบ้านไร่บน ได้รวมตัวกันมาร้องเรียนผ่านสื่อมวนชล ให้เจ้าของเสาสัญญาณสื่อสารที่ตั้งอยู่ริมถนนบายพาสย้ายออกไป โดยนายวุฒิ ส่องสว่าง อายุ 69 ปี เผยว่าเสาสัญญาณสื่อสารดังกล่าวเป็นสถานที่ตั้งสถานีถ่ายทอดสัญญาณโทรศัพท์ ( บริษัท ดีแทค ) ซึ่งตั้งอยู่บนอาคารชั้น 4 เลขที่ 54/14-16 หมู่ 10 ต.นาป่า อ.เมือง จ.ชลบุรี บ.ดีแทคมาติดตั้งสถานีฯ ตั้งแต่ต้นปี 2562

โดยไม่มี จนท.คนใดมาพูดคุยประชาสัมพันธ์เรื่องต่าง ๆ ให้ชาวบ้านรับรู้ รับทราบแม้แต่ครั้งเดียว ทราบว่ามาทำสัญญาเช่ากับเจ้าของอาคาร และบอกว่าได้รับอนุญาตมาเรียบร้อยแล้ว เมื่อเปิดใช้งานระยะแรก ชาวบ้านก็ยังไม่รู้สึกอย่างไร ต่อมาไม่นานก็เริ่มมีความรู้สึกแปลกๆ เช่น มึนศีรษะ เวียนหัว ปวดต้นคอ จึงเริ่มพูดคุยถึงรู้ว่ามีอาการคล้ายกัน และแน่ใจว่า ไม่ใช่เรื่อง วิงเวียน รู้สึกเหมือนบ้านหมุน นอนไม่หลับ และไม่ใช่อุปาทาน เพราะชาวบ้านธรรมดาไม่เคยรับรู้และสนใจเรื่องเหล่านี้มาก่อน ส่วนมากจะเป็นผู้สูงอายุ จะได้รับผลมากและรุนแรงกว่าวัยอื่น

ทั้งที่ชาวบ้านเหล่านี้อาศัยอยู่ในพื้นที่มานานไม่น้อยกว่าคนละ 20-30 ปี ก็ไม่เคยมีอาการเหล่านี้ แล้วจะให้เข้ใจว่าอย่างไร บางคนเดือดร้อนไปพบหมอ รพ. ก็ไม่พบว่าป่วยเป็นโรคอะไร เมื่อวันที่ 24 ต.ค.62 เคยไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม และได้ประสานไปยัง กส.ทช.เขตจันทบุรี สาธารณสุข รวมทั้งบริษัท ดีแทค และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ 20 คน มาสัมมนาพุดคุยที่เทศบาล ต.นาป่า แต่ บริษัท ดีแทค ไม่ส่งใครมา หมายความว่าอย่างไร ทั้งที่เป็นต้นเหตุปัญหาการพูดคุยในวันนั้นจึงไม่เกิดประโยชน์อันใด และเคยร้องไปหลายที่แต่ไม่เกิดผลใดๆขึ้นเลย จึงมาร้องผ่านสื่อให้ช่วยบอกเจ้าของเสาสัญญาณมาย้ายออกไปตั้งที่อื่น ที่ไม่มีปัญหาสุขภาพกับชาวบ้าน


ส่วนนายราชัน วิจิตร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ต.นาป่า เผยว่าตนพร้อมด้วยกำนันและตัวแทนเทศบาลนาป่า ได้ทราบข่าวว่ามีชาวบ้านรวมตัวกันร้องสื่อจึงมารับทราบปัญหาของชาวบ้านและได้รับปากกับชาวบ้านว่าจะช่วยเหลือประสานไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเจ้าของเสาสัญญาณสื่อสารมาพูดคุยกับชาวบ้านให้เข้าใจ ว่ามีผลกระทบอะไรหรือไม่อย่างไร เพราะตนเป็นตัวแทนที่ชาวบ้านเลือกมาจึงต้องบำบัดทุกข์ บำรุงสุขให้กับชาวบ้านโดยตรง วอนให้หน่วยงานมาโดยด่วน เพื่อจะได้สรุปปัญหาที่มี


รุ่งรัตน์ สุบินตัน/ชลบุรี

Related posts