กาฬสินธุ์-ห้ามเด็ดขาดวางยาไฟฟ้าช็อตปลาระวางโทษปรับ 1 ล้าน

ชาวบ้านที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ลงหาจับสัตว์น้ำตามคลองชลประทานเขื่อนลำปาว เพื่อเป็นเสบียงอาหารในฤดูแล้ง ขณะที่รักษาการประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ เตือนประชาชนจับสัตว์น้ำตามแหล่งน้ำสาธารณะ ห้ามใช้วัตถุอันตราย กระแสไฟฟ้าและวัตถุระเบิดจับสัตว์น้ำ หากพบฝ่าฝืนมีโทษปรับสูงตั้งแต่ 2 แสนถึง 1 ล้านบาท

 


เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการประกอบอาชีพและการทำมาหากิน ของประชาชนชาว จ.กาฬสินธุ์ บริเวณพื้นที่ใช้น้ำชลประทานลำปาวหรือเขื่อนลำปาว ในช่วงที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ทำการปิดน้ำในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปี โดยยังปล่อยน้ำลอยคลองเพื่อรักษาระบบนิเวศ ซึ่งทำให้ระดับน้ำในคลองลดลง พบว่าได้มีประชาชน นำวัสดุ อุปกรณ์สำหรับจับสัตว์น้ำ ทั้งปลา กุ้ง หอย เป็นจำนวนมาก


นายสุทะนา มีคุณ อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 124 หมู่ 7 ชาวบ้านโคกก่อง ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่ระดับน้ำในคลองชลประทานได้ลดระดับลง ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวปิดน้ำ ตนและเพื่อนบ้านได้ใช้เวลาว่างก่อนลงมือเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าว โดยนำอุปกรณ์สำหรับจับสัตว์น้ำตามภูมิปัญญา เช่น สุ่ม สวิง แห ฉมวก ลงหาจับปลา กุ้ง หอย เพื่อนำไปเป็นอาหารในครัวเรือน ซึ่งหากได้มากก็จะนำไปแปรรูปเป็นปลาร้า ปลาแห้ง ปลาส้ม ซึ่งเป็นการถนอมอาหารแบบพื้นบ้านอีสาน และตุนเป็นเสบียงอาหารในฤดูแล้งที่จะถึง


ขณะที่นายสำรวย ชมพุฒ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง รักษาการประมง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับการหาจับสัตว์น้ำของประชาชน ตามแหล่งน้ำสาธารณะ สามารถทำได้โดยไม่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการรักษาสมดุลธรรมชาติ และไม่ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศในวงกว้าง ไม่มีสารตกค้างและไม่เป็นอันตรายต่อประชาชนที่ลงน้ำหาปลาเอง ควรที่จะใช้ภูมิปัญญาในการจับสัตว์น้ำ และละเว้นการจับสัตว์น้ำที่ผิดกฎหมาย


นายสำรวย กล่าวอีกว่า เพื่อป้องกันความผิดที่เป็นการละเมิดพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การประมง พ.ศ. 2558 และเป็นป้องกันประชาชน ที่อาจจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้าง หลอกลวง อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ทำการตรวจจับหรือจับกุม ประชาชนที่จับปลาจึงควรมีความรู้ พ.ร.ก.การประมงดังนี้ คือ ตามมาตรา 58 ห้ามปล่อย เท ทิ้ง ระบาย หรือทำให้เกิดวัตถุอันตรายลงสู่ที่จับสัตว์น้ำ ที่จะทำให้น้ำเกิดมลพิษ หรือเป็นอันตรายแก่สัตว์น้ำ หรือทำให้สัตว์น้ำเกิดอาการมึนเมา ผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 3 แสนถึง 5 แสนบาท และมาตรา 60 ห้ามมิให้ผู้ใดใช้กระแสไฟฟ้าทำการประมง หรือใช้วัตถุระเบิดในที่จับน้ำ ผู้ใดฝ่าฝืน ต้องระวางโทษปรับตั้งแต่ 2 แสนถึง 1 ล้านบาท หรือปรับจำนวน 5 เท่าของมูลค่าสัตว์น้ำที่ได้จากการจับ


“ทั้งนี้ เพื่อรักษาระบบนิเวศ ป้องการสารพิษตกค้าง และได้รับอันตรายจากการจับสัตว์น้ำ โดยเฉพาะไม่เป็นช่องทางให้มิจฉาชีพฉวยโอกาสแอบอ้างเข้าจับกุมหรือตรวจจับ จึงขอเตือนเด็ดขาดห้ามฝ่าฝืน พ.ร.ก.การประมง หรือพบเห็นใครละเมิด หรือพบบุคคล ที่สงสัยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่เข้าทำการจับกุม สามารถแจ้งที่หน่วยเฉพาะกิจ ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำปาวกาฬสินธุ์ หรือที่สำนักงานประมง จ.กาฬสินธุ์ โทร 043-811034 และ 043-815254” นายสำรวยกล่าว

ณัฐพงษ์ ประชากูล จ.กาฬสินธุ์

Related posts