นักท่องเที่ยวโวยปิดถนนเลียบชายหาดตั้งเต็นท์ขายสินค้า กรอ.จี้ผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบ

นักท่องเที่ยวโวยปิดถนนเลียบชายหาดตั้งเต็นท์ขายสินค้า กรอ.จี้ผู้ว่าราชการจังหวัดตรวจสอบ

 

 

วันที่ 19 ตุลาคม นายสุทธิพร เที่ยงธรรม ปลัดเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งให้ผู้ประกอบการตั้งเต๊นท์สีชมพูขายสินค้าหน้าศูนย์การท่องเที่ยวเทศบาลรื้อเต็นท์ออกจากผิวการจราจรบนถนนเลียบชายทะเลด้านหน้าสะพานสราญวิถี เนื่องจากจะทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนในการใช้เส้นทางสัญจรประกอบกับวันหยุดมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ ขณะที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองฯอนุญาตให้ใช้พื้นที่บนถนนเลียบชายทะเลเพื่อวางเต็นท์ตั้งแต่เวลา 14.30 น.เป็นต้นไปในช่วงวันศุกร์และวันเสาร์

สำหรับการวางเต็นท์ในจุดดังกล่าวที่ผ่านมีการร้องเรียนเพื่อให้เทศบาลตรวจสอบกับสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดที่อ้างว่าได้ขอใช้พื้นที่เปิดตลาดคนไทยยิ้มได้เมือหลายปีก่อน ซึ่งยอมรับว่าอยู่นอกพื้นที่ที่เทศบาลจัดตลาดถนนคนเดินจากหน้าสะพานสราญวิถีถึงหน้า อบจ.ประจวบฯที่มีการประกาศแนวเขตไว้อย่างชัดเจนในราชกิจจานุเบกษา สำหรับตลาดคนไทยยิ้มได้หากไม่ได้จัดตั้งเพื่อขายสินค้าโอทอปเพียงอย่างเดียว ก็ต้องขออนุญาตจากกองสาธารณสุขฯให้ถูกต้อง

ด้านแหล่งข่าวจากคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน ( กรอ.) จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระบุว่า ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดร้องเรียนปัญหาเส้นทางจากการเปิดตลาดถนนคนเดิน ตลาดคนไทยยิ้มได้ ซึ่งมีปัญหากับการประกอบธุรกิจโรงแรม ร้านอาหารบริเวณริมถนนเลียบชายทะเล รวมทั้งประชาชนที่จะเดินทางไปพื้นที่ ต.อ่าวน้อย เนื่องจากไม่ได้รับความสะดวกในการใช้ถนนสาธารณะ หลังจากผู้ประกอบการนำเต็นท์มาวางบนถนนก่อนเวลาที่กำหนดตั้งแต่ช่วงเช้า

ทั้งนี้การประชุม กรอ.ครั้งต่อไป จะหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด กรณีจัดตลาดบนถนนเลียบชายทะเล ควรมีการจัดระเบียบให้ชัดเจนทั้งการจัดถนนคนเดินมีการดำเนินการเกินขอบเขตที่กำหนดหรือไม่ ส่วนการขยายพื้นที่ของเต็นท์สีชมพู ซึ่งเดิม เมื่อหลายปีก่อนทราบว่าสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด ได้ขออนุญาตเปิดตลาดเพื่อขายค้าโอทอปได้รับมอบเต็นท์จากธนาคารออมสิน แต่ปัจจุบันพบว่ามีการดำเนินการประกอบการค้าผิดวัตถุประสงค์ และหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐบางหน่วยงานร่วมรับผลประโยชน์กับเจ้าของเต๊นท์เช่าหรือไม่

 

นายนิพล ทองเก่า ผู้สื่อข่าวจังหวัดประจวบคีรีขันธ์0909944781

Related posts