ปทุมธานี-จัดกิจกรรม พายเรือเก็บขยะ (ชมคลิป)

ปทุมธานี-จัดกิจกรรม พายเรือเก็บขยะ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=v8RLUnSOFbc[/embedyt]

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2562 เวลา08:30 น. ที่ริมเขื่อนคลอง 1 หลังโรงเรียนวันครู 2502 อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี คณะพายเรือคายัค 40 ลำ ของมหาวิทยาลัยธรรม ศาสตร์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับ นายอนาวิล รัตนสถาพร สมาชิกผู้แทนราษฎร เขต 3 จังหวัดปทุมธานี พรรคอนาคตใหม่ จัดกิจกรรม พายเรือเก็บขยะ ขึ้น โดยมี นายสิระพงษ์ สิริโพธินันท์ โต-นวนคร นางรภัสศา ธนาวุฒิธนาดุล หัวหน้าสำนักปลัด ทม.ท่าโขลง กลุ่ม เอ-แจ๊ค ผู้นำชุมชน และนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กว่า 100 คน เข้าร่วม


สำหรับกิจกรรมดังกล่าว จะเป็นการพายเรือใคคลองส่งน้ำคลอง 1 เพื่อร่วมกันเก็บขยะ ซึ่งเรือทั้งหมดประกอบด้วยเรือคายัค 40 ลำ ที่จะพายเก็บขยะตลอดเส้นทาง ร่วมกับเรือเก็บผักตบชวาอีก 2 ลำ เพื่อช่วยกันเก็บขยะ และ ผักตบชะวา ที่ขวางลำคลอง และเป็นการแสดงออกถึงจุดยืน รณรงค์ให้ชาวบ้ายริมคลอง เลิกทิ้งขยะ รวมถึงการเลิกปล่อยน้ำเสียลงคลอง เป็นการรวมพลังทังภาครัฐ ภาคการศึกษาและภาคประชา สังคม ในการแก้ปัญหาการทิ้งขยะลงคลอง อีกด้วย


โดย นายอนาวิล รัตนสถาพร สมาชิกผู้แทนราษฎร เขต 3 จังหวัดปทุมธานี พรรคอนาคตใหม่ เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวไม่ใช่เพียงเป็นการเก็บขยะในคลองเท่านั้น แต่เป้าหมายที่แท้จริงคือการทำให้ชาวบ้านที่อาศัยริมคลองเลิกทิ้งขยะ รวมถึงการเลิกปล่อยน้ำเสียลงคลอง เพื่อร่วมกันสร้างจิตสำนึก และร่วมกันพัฒนาจังหวัดปทุมธานี เป็นจังหวัดที่มีคลองสวย นำใส ต่อำป


ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ทางมหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์ ได้ รณรงค์ให้นักศึกษาไม่ใช้ขยะพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง โดยจะใช้ภาชนะแบบล้างได้ทั้งหมด เพื่อรณรงค์การเลิกใช้พลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งได้นำมาต่อยอดลงสู่ชุมชน ซึ่งขยะที่เก็บได้จะมีการแยกเพื่อให้ชุมชนที่เข้าร่วม ได้เรียนรู้เรื่องการจัดการขยะอย่างยั่งยืน ต่อไป

ภาพ/ข่าว ประภาพรรณ ขาวขำ รายงาน

Related posts