นักท่องเที่ยวมาเลเซียแห่ซื้อสะตอของฝากจากเบตงช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ (ชมคลิป)

พ่อค้าแม่ค้าเบตงนำผลผลิตสะตอในพื้นที่วางจำหน่าย นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียแห่กันซื้อเพื่อเป็นของฝากเพื่อนำไปประกอบอาหารในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ทำให้พ่อค้าแม่ค้ามีรายได้ช่วงนี้วันละ 1,000-2,000 บาท

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=yoH1BFrT5vg[/embedyt]

วันนี้ 18 ส.ค. 62 ที่ตลาดสดเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรดาพ่อค้าแม่ค้าได้นำผลผลิตสะตอในพื้นที่ มาวางจำหน่ายให้ประชาชนในพื้นที่ และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางมาท่องเที่ยวช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เลือกซื้อนำไปประกอบอาหารฝากครอบครัวเป็นจำนวนมาก
แม่ค้าขายสะตอ ชาวเบตง กล่าวว่า ช่วงนี้สะตอผลผลิตออกแล้ว ส่วนใหญ่เกษตรกรในพื้นที่จะปลูกสะตอรวมอยู่กับไม้ผลชนิดอื่น ซึ่งปีนี้ผลผลิตสะตอมีมาก และราคาถูกกว่าปีที่ผ่านมา

โดยราคาจะอยู่ที่ขนาดความสดของเมล็ดสะตอ ซึ่งราคาขายปลีกนั้นเริ่มที่ 4 ฝัก ราคา 20-30 บาท และ 100 ฝักราคาที่ 250-280 บาท หรือจะเป็นแบบแกะเมล็ดขายกิโลกรัมละ 130บาท ซึ่งในแต่วันก็จะมีรายได้ช่วงนี้วันละ 1,000-2,000 บาท นอกจากสะตอแล้วก็จะเป็นทุเรียนบ้านเบตงที่ชาวมาเลย์มักจะซื้อปอกกินกันเลยเนื่องจากรสชาดของทุเรียนบ้านเบตงมีรสชาดที่ดี โดยเฉพาะความหวาน หอม ของเนื้อทุเรียน จะมีความนุ่มละมุน และรสชาดดี ไม่จืด ส่งผลทำให้ราคาทุเรียนพื้นเมืองเบตงในปีนี้ มีราคาดี โดยราคาจะอยู่ที่ 40-60 บาทต่อกิโลกรัม


ด้าน นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย กล่าวว่า ชาวมาเลเซียจะนิยมซื้อสะตอของไทย เป็นของฝาก เนื่องจากมีราคาถูกกว่ามาเลเซียกว่าเท่าตัว และจะนิยมซื้อแบบแกะเมล็ดไปประกอบอาหารเพราะสะดวกในการพกพาเดินทางกลับประเทศ ซึ่งสะตอส่วนใหญ่คนนิยมซื้อไปทำอาหาร เช่น สะตอผัดกุ้ง สะตอผัดปลากระป๋อง ข้าวผัดสะตอ สะตอผัดกะปิไก่กุ้งสด และปลาฉิ้งฉ้างผัดสะตอ ถ้าได้กินผัดสะตอ สะตอจิ้มน้ำพริก จะช่วยทำให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ สะตอมีประโยชน์ต่อสุขภาพมีคุณสมบัติป้องกันโรคหลากหลาย จะช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานได้ ช่วยลดความดันโลหิต มีฤทธิ์เป็นยาระบาย ช่วยในการขับถ่ายได้อีกด้วย


ขณะที่ นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุข อ.เบตง กล่าวว่า เนื่องจากสะตอมีกรดยูริกสูง สำหรับผู้ที่เป็นโรคเกาต์ หรือผู้ที่มีกรดยูริกในร่างกายสูงเกินค่ามาตรฐาน ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานสะตอ เพราะอาจจะทำให้เกิดโรคเกาต์กำเริบได้ และกรดยูริกในร่างกายที่สูงก็ยังมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนิ่วและโรคไตอักเสบ

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998

Related posts