แม่ฮ่องสอน​-ถนนหลวง 108 แม่สะเรียง- เชียงใหม่น้ำกัดเซาะ ทรุด ใช้เส้นทางด้วยความระมัดระวัง ส่วนสถานการณ์ น้ำแม่สะเรียง เข้าสู่สภาวะปกติ (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน​-ถนนหลวง 108 แม่สะเรียง- เชียงใหม่น้ำกัดเซาะ ทรุด ใช้เส้นทางด้วยความระมัดระวัง ส่วนสถานการณ์ น้ำแม่สะเรียง เข้าสู่สภาวะปกติ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=P-57dao9sEo[/embedyt]

เมื่อเช้าที่ผ่านมา ผู้ใช้เส้นทางสัญจร(แจ้งใน line ข้อมูลภัยทางถนน โดย นายศิริชัย ทองเพชร) ได้โพสเตือนผู้ใช้เส้นทางถนนหลวงสาย 108 แม่สะเรียง – เชียงใหม่ ช่วงระหว่างจุดตรวจห้วยกุ้ง – จุดชมวิว พบ ถนนทรุด หายไปได้ 1 ช่องทางการจราจร จึงขอแจ้งเตือนผู้ใช้เส้นทางเพิ่มความระมัดระวังให้มากยิ่งขึ้น หลังมีฝนตกหนักเมื่อคืนที่ผ่าน


สถานการณ์ เช้าวันนี้ พบว่า ในหลายพื้นที่โดยเฉพาะยอดดอย และ ในเขตเมือง ฝนหยุดตก ปริมาณน้ำในลำน้ำแม่สะเรียง ลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ ทิ้งไว้เพียงร่องรอยความเสียหาย ซึ่งส่วนใหญ่อยู่บริเวณแนวริมฝั่งของลำน้ำแม่สะเรียง เป็นพื้นที่นาที่สวน และ เออท่วมบ้านเรือนราษฏรที่อาศัยอยู่ริมน้ำ เช่นเดียวกับที่ วังน้อยเกสท์เฮ้าส์ น้ำที่ไหลหลากได้กัดเซาะใต้ระเบียงจุดชมวิวของที่พักทำให้ดินยุบตัวระเบียงแตกร้าวได้รับความเสียหาย โดยทางปกครองแม่สะเรียงและเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือราษฏรอย่างเร่งด่วน


ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อคืนที่ผ่านมา ภายหลังจากที่ นายทนงศักดิ์ นิรากรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทกวิทยาที่ 3 แม่ฮ่องสอน ปฏิบัติราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 ได้รายงานสถานการณ์ข้อมูลระดับน้ำ ได้เฝ้าระวังติดตามสภาพฝนและสถานการณ์ข้อมูลระดับน้ำ สถานีเตือนภัยล่วงหน้า บ้านป่ากล้วยหมู่ที่ 8 ตำบลแม่สะเรียงอำเภอแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอน

พบว่าระดับน้ำในลำน้ำแม่สะเรียงเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงเย็น กระแสน้ำเชี่ยว ซึ่งระดับวิกฤต อยู่ที่ 2.50 เมตร แต่เมื่อเวลา 23.10 น. เกินระดับน้ำวิกฤตน้ำสูงถึง 3.20 เมตร ทำให้เกิดสัญญาณเตือนภัยสีแดงดังขึ้นต่อเนื่อง จึ่งได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำแม่สะเรียงและพื้นที่ลุ่มน้ำแม่สะเรียง และ ลุ่มน้ำยวม ในเขต อำเภอแม่สะเรียง อำเภอสบเมย ให้เตรียมตัวพร้อมรับสถานการณ์ ที่จะเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน

ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน

Related posts