“แม่สะเรียงส่อวิกฤต” สัญญาณระดับสีแดงดังถี่ยิบระดับน้ำสูง 3.20 เมตร (ชมคลิป)

ข่าวแม่สะเรียง วันที่ 17 สิงหาคม 2562
“แม่สะเรียงส่อวิกฤต” สัญญาณระดับสีแดงดังถี่ยิบระดับน้ำสูง 3.20 เมตร เตือนหมู่บ้านริมน้ำ เฝ้าระวังน้ำป่าหลาก 2 อำเภอ แม่สะเรียง สบเมย น้ำเริ่มเออท่วมพื้นที่ราบลุ่มริมน้ำ ชาวบ้านต้องช่วยกันลากรถออกอย่างทุลักทุเล

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=NM0HBF1xMPw[/embedyt]

เมื่อเวลาประมาณ 22.30 น. ที่ บริเวณสะพานน้ำแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ประชาชนเดินทางมาเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ภายหลังได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่ อ.แม่สะเรียง และ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ล่าสุด ได้มีสัญญาณเตือนภัยเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก สถานีเตือนภัยล่วงหน้า ระดับสีแดงขึ้นถี่ ติดต่อกัน 4-5 ครั้ง บริเวณสะพานน้ำแม่สะเรียง บ้านป่ากล้วยหมู่ที่ 8 ต.แม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน นอกจากนี้ ยังได้ปิดการสัญจร เส้นทางเข้าบ้านใหม่ หย่อมบ้านหมู่ที่ 8ป่ากล้วย น้ำท่วมถนน ไม่สามารถสัญจรไปมาได้


ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 20.47 นายทนงศักดิ์ นิรากรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทกวิทยาที่ 3 แม่ฮ่องสอน ปฏิบัติราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรน้ำภาค 1 ได้รายงานสถานการณ์ข้อมูลระดับน้ำ ได้เฝ้าระวังติดตามสภาพฝนและสถานการณ์ข้อมูลระดับน้ำ สถานีเตือนภัยล่วงหน้า บ้านป่ากล้วยหมู่ที่ 8 ตำบลแม่สะเรียงอำเภอแม่สะเรียงจังหวัดแม่ฮ่องสอน พบว่าระดับน้ำในลำน้ำแม่สะเรียงมีระดับน้ำสูงเท่ากับ 2.35 เมตร

ซึ่งเป็นระดับน้ำวิกฤต อยู่ที่ 2.50 เมตร แต่ระดับน้ำมีความแรงและเชี่ยวและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเวลาประมาณ 23.10 น. เกินระดับน้ำวิกฤตน้ำสูง 3.20 เมตร ทำให้เกิดสัญญาณเตือนภัยสีแดงดังขึ้นต่อเนื่อง จึ่งได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมน้ำแม่สะเรียงและพื้นที่ลุ่มน้ำแม่สะเรียง และ ลุ่มน้ำยวม ในเขต อำเภอแม่สะเรียง อำเภอสบเมย ให้เตรียมตัวพร้อมรับสถานการณ์ ที่จะเกิดภาวะน้ำท่วมฉับพลัน


ขณะที่ราษฏรบ้านหน้าถ้ำ ได้ช่วยกันเก็บข้าวของร้านอาหารเพ็ญธารา ที่ลอยมากับน้ำ เนื่องจากเจ้าของร้านไม่อยู่เดินทางไปเชียงใหม่ และ ต้องช่วยกันลากรถกระบะที่จอดไว้ริมน้ำแม่สะเรียง ขึ้นมาไว้บนฝั่ง อย่างทุลักทุเลแข่งกับระดับน้ำที่ขึ่นต่อเนื่อง เกรงว่ารถจะจมอยู่ใต้น้ำทำให้เกิดความเสียหายได้

ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 0640626401

Related posts