แม่ฮ่องสอน​-4 ทุ่มคืนนี้ คาดเปิดเส้นทางได้ทั้ง 2 ช่องทาง (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน​-4 ทุ่มคืนนี้ คาดเปิดเส้นทางได้ทั้ง 2 ช่องทาง เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าแม่สะเรียง – เชียงใหม่ เร่งปักพาดเสา เกลี่ยดิน พร้อม เตรียมย้ายเสา 115KVA ในพื้นที่เสี่ยงดินโคลนถล่มออกและสำรวจเสาพื้นที่แนวถนนหลวงทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=kkseNFyD3JY[/embedyt]

ณ บริเวณ เส้นทางหลวงสาย 108 แม่สะเรียง – เชียงใหม่ หลักกิโลเมตรที่ 165 -166 เส้นทางระหว่างบ้านแม่ลาย – บ้านแม่เหาะ ก่อนเข้าสู่อำเภอแม่สะเรียง ประมาณ 26 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคแม่สะเรียง และ เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเชียงใหม่ เขต 1 ระดมกำลังคนและเครื่องจักรเข้าดำเนินการเกลี่ยดินเปิดเส้นทาง ปักพาดเสาใหม่ จำนวน 5 ต้น ทั้งนี้ดินที่สไลด์ลงมามีจำนวนมากต้องใช้เวลาในการเกลี่ยตักออก

ประกอบกับ ต้องปล่อยรถประชาชนที่ใช้เส้นทางสัญจรไปมาเป็นระยะ ทำให้ขณะนี้ยังสามารถใช้เส้นทางสัญจรได้เพียง 1 ช่องทางการจราจรเท่านั้น ทั้งนี้เจ้าหน้าที่คาดว่า ในช่วงเย็นคงทำงานต่อ โดยจะนำเครื่องปั่นไฟมาส่องสว่างทำงานยาวไปจนกว่าจะแล้วเสร็จ หากไม่ติดปัญหาอะไร ฝนไม่ตก ภายในเวลา 22.00 น. จะสามารถเปิดให้รถสัญจรไปมาได้ทั้งสองช่องทางตามปกติ จึงขอประชาสัมพันธ์เตือนผู้ใช้เส้นทางระมัดระวังในช่วงค่ำมึดในการใช้เส้นทางสัญจร


สำหรับปัญหาการเกิดรอยร้าวของดินจุดตั้งเสา 115KVA บริเวณที่เกิดเหตุ หลักกิโลเมตรที่ 165 -166 ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้า ระบุว่า ได้ขึ้นไปประเมินสถานการณ์พบว่า เสาที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุมีความมั่นคงต่ำ ทางการไฟฟ้าจะดำเนินการย้ายจุดตั้งเสาใหม่ที่มีความมั่นคงเพื่อความปลอดภัย โดยพรุ่งนี้จะดำเนินการถอดเหล็กออกและสำรวจจุดตั้งใหม่

นอกจากนี้จะมีการประเมินเพิ่มในจุดที่พบมีการสไลด์ของดิน ถ้าจุดไหนไม่ปลอดภัยก็จะขยับฐานแต่ถ้ามีร่องรอยน้ำไหลผ่านก็จะปลูกพืชคลุมดินป้องกันการพังทะลายหน้าดิน ทั้งนี้ต้องดูว่าสภาพพื้นที่แต่ละจุดเป็นอย่างไรถ้าไม่ปลอดภัย ก็ทำการเปลี่ยนจุดหรือเปลี่ยนลักษณะของเสา 115KVA

นายถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าวแม่สะเรียง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401

Related posts