แม่ฮ่องสอน​-วิกฤตเส้นทางสบโขง ยังสัญจรไม่ได้ น้ำท่วม ดินสไลด์ (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน​-วิกฤตเส้นทางสบโขง ยังสัญจรไม่ได้ น้ำท่วม ดินสไลด์ มีธุระเร่งด่วนต้องเดินทางกันแบบครบรส ทั้งเดินเท้า รถมอไซค์ เรือ และ รถยนต์ 16 กม. ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ทหารพราน 36 ลงพื้นที่ร่วมประเมินการช่วยเหลือ ป่วยก็แบกกันออกมาตามสภาพ

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=DXbg0Kipxek[/embedyt]

พ.อ.วุฒิ ปฐมเรืองกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 36 นายเจแฮ พิมวรรณธนา นายยก อบต.แม่สวด หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 36 สบเมย ปกครองสบเมย ตชด.337 เจ้าหน้าที่อุทยานแม่เงา ได้ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางแม่เงา- อช.แม่เงา อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน. พร้อม จัดกำลังพลลงพื้นที่เพื่อสำรวจเส้นทางสัญจรทั้งทางบกและทางน้ำ พบปะพูดคุยให้กำลังใจแก่ราษฏรในพื้นที่ เพื่อประเมินสถานการณ์แนวทางการช่วยเหลือหากสถานการณ์น้ำเงายังไม่ลดระดับ


สำหรับ สถานการณ์น้ำเงาในเช้าวันนี้ ระดับน้ำลดลง แต่น้ำในจุดที่ท่วมถนน สาย มส.3017 เข้าสู่แม่บ้านชั้นในอุทยานแห่งชาติแม่เงา ยังท่วมสูงประมาณ 1 เมตร รถยนต์ยังไม่สามารถวิ่งผ่านไปมาได้ โดยเฉพาะเส้นทางระหว่างบ้านแม่หลุย – นาดอย ซึ่งมีดินโคลนสไลด์ปิดทับเส้นหลายจุด ประกอบกับเครื่องจักรไม่สามารถเข้าไปดำเนินการเปิดเส้นทางได้

แต่ระหว่างหมู่บ้านยังสมารถไปมาหาสู่ได้ แต่ไม่สามารถเดินทางออกมาในเมืองได้ ขณะที่หลายหน่วยงานได้สนธิกำลังคอยให้ความช่วยเหลือราษฏรที่เดินทาง ( เดินเท้า ) และอำนวยความสะดวกด้วยเรือท้องแบน ลำเลียงราษฎรที่มีความจำเป็นผ่านเส้นทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ คนป่วย ที่ชาวบ้านต้องแบกต้องหามกันออกมาเพื่อหาหมอ


เช่นเดียวกับ นายยอดชัย พรพงษฺไพร ราษฏรบ้านแม่หลุย ที่เดินทางมาประชุมที่อำเภอสบเมย เล่าให้ฟังว่า ตัวเองเดินทางออกจากบ้านแม่หลุย ตอน 09.00 น.ใช้ทั้ง เส้นทางรถมอไซค์ขับออกมา แล้วเดินทางเท้า นั่งเรือ ต่อด้วยรถยนต์บรรยากาศการเดินทางแบบครบรส มาถึง ปากทางอุทยานแม่เงา 12.00 น. ระยะทาง 16 กิโลเมตร ใช้เวลา 3 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นความยากลำบากสำหรับการเดินทางของราษฏรในพื้นที่ชั้นใน หากเจ็บป่วยหรือมีธุระสำคัญ

ถาวร เบ็ญจรงค์ ทีมข่าว อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401

Related posts