พ่อเมืองอ่างทองลงพื้นที่หย่าศึกชาวนาสองอำเภอหลังแย่งสูบน้ำกันเข้าพื้นที่ (ชมคลิป)

อ่างทอง 030862 พ่อเมืองอ่างทองลงพื้นที่หย่าศึกชาวนาสองอำเภอหลังแย่งสูบน้ำกันเข้าพื้นที่

 

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=GRPw0Xc__Tk[/embedyt]

สืบเนื่องจากชาวนาได้นำเครื่องสูบน้ำ หลายขนาด มาตั้งเรียงกันและเร่งสูบน้ำเข้าบริเวณ คลอง 3 ขวา 1 ขวา เป็นคลองชลประทานที่ปลายคลองมีเกษตรกรชาวนาที่ใช้น้ำในคลองนี้ ตั้งแต่หมู่ที่ 1 ถึงหมู่ที่ 7 ตำบลโพธิ์ม่วงพันธ์ เพื่อทำการเกษตรปลูกข้าว กว่า 2,500 ไร่


ต่อมาเมื่อเวลา 09.00 น.ของวันนี้(03สค.62)ที่ทำการฝ่ายส่งบำรุงและรักษาที่ 7 ม.6 ต.ห้วยคันแหลน อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง นายเรวัต ประสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ลงพื้นที่พูดคุยกับเกษตรกรชาวนาหลังจากเกษตรกรชาวนาทั้งอำเภอวิเศษชัยชาญ และอำเภอสามโก้ เกิดความขัดแย้งเรื่องสูบน้ำเข้าพื้นที่ ทำให้เกิดความไม่พอใจทั้งสองฝ่ายจนเกือบมีเรื่องกระทบกระทั้งกัน

โดยมีนายสมพิศ พูลสวัสดิ์ เกษตรจังหวัดอ่างทอง พร้อมปลัดอำเภอสามโก้ ปลัดอำเภอวิเศษชัยชาญ ร่วมถึงฝ่ายปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เกษตรกรชาวนาทั้งสองอำเภอ และนายชัยรัตน์ พันธุประกิจ หน.ฝ่ายจัดสรรน้ำฯ ร่วมหาทางออกในการช่วยเหลือเกษตรกรทำนาในการหาน้ำเพื่อให้เกษตรกรได้สูบน้ำเข้าพื้นที่นากว่า 1,000 ไร่


ผลการประชุมขอรถตักขนาดใหญ่มาขยายคลองชลประทาน 1 ขวา และจัดสรรน้ำให้เกษตรกรอำเภอวิเศษชัยชาญ และเกษตรกรอำเภอสามโก้ แบบเท่าๆกัน โดยเริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ด้านจังหวัดอ่างทอง ได้ประกาศเตือนเกษตรกรชาวนาให้งดการทำนางวดต่อไปแล้ว หรือถ้ามีแหล่งน้ำใกล้ๆก็สามารถทำนาได้ เพราะน้ำที่อยู่ในเขื่อนหลักเหลือน้ำใช้ได้ประมาณ 1 เดือน

สุรชัย ผลจันทร์/อ่างทอง/089-6066364

Related posts